Những vấn đề sức khỏe thường gặp trong thời tiết nắng nóng

Thời tiết nắng nóng của mùa hè luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là hiện tượng say nắng, cháy nắng và mất nước. Dưới đây là những vấn đề sức khỏe thường gặp trong thời tiết nắng nóng mà bạn nên đề phòng và tìm giải pháp khắc phục.

Hiện tượng say nắng

Thời tiết mùa hè với nền nhiệt độ cao khiến cho tình trạng say nắng trở nên phổ biến. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài mà cơ thể không được bổ sung nước khiến cơ thể trở nên quá nóng. Điều này dẫn đến hiện tượng say nắng rất nguy hiểm. Biểu hiện của say nắng là mạch đập nhanh, đau đầu và chóng mặt,thở dồn dập, da trở nên đỏ ứng hơn bình thường, nóng và đỏ.

Theo những tin tổng hợp về sức khỏe,nếu xảy ra tình trạng này, bạn cần tìm ngay chỗ bóng râm để ngồi nghỉ và làm giảm nhiệt độ cơ thể càng sớm càng tốt. Bạn có thể cởi bỏ bớt quần áo hay lấy tấm vải ướt làm mát cơ thể để giảm nhiệt độ. Trong quá trình làm mát cơ thể, cần chú ý mạch và hơi thở của người say nắng, vì khi say nắng,mạch của con người đập nhanh hơn, hơi thở dồn dập hơn. Khi đó cần phải gọi cấp cứu để đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị.

Da bị cháy nắng

Cháy nắng là hiện tượng phổ biến nhất trong những ngày hè nền nhiệt độ cao. Để phòng tránh tình trạng này, bạn cần tự bảo  vệ mình bằng cách bôi kem chống nắng thường xuyên, mặc quần áo che nắng và hạn chế ra nắng khi không cần thiết.

Khi bị cháy nắng, bạn cần vào trong bóng râm, uống từng ngụm nước nhỏ, liên tục, hay làm mát da bằng một miếng vải ẩm lạnh, hoặc ngâm khu vực da bị cháy nắng vào nước sạch, tắm nước mát trong thời gian khoảng 10 phút. Đối với những trường hợp nặng, da người bị cháy nắng có tình trạng phồng rộp thì cần đến cơ sở y tế để điều trị.

Mất nước

Đây cũng là tình trạng khá phổ biến trong thời tiết nắng nóng. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể bị toát mồ hôi nhiều mà không có sự bù đắp nước. Biểu hiện của mất nước là khô miệng và mắt, đau đầu, chóng mặt và nhầm lẫn, nước tiểu có màu đậm.

Để phòng tránh, bạn cần thường xuyên bổ sung nước cho cơ thể ngay cả khi bạn không cảm thấy khác. Đặc biệt,trẻ nhỏ và người gia là đối tượng cần đặc biệt quan tâm đến việc bù nước cho cơ thể, hoặc những người chơi thể thao và tham gia những hoạt động mạnh.

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách uống nhiều nước,ít nhất là từ 1,5-2 lít mỗi ngày đối với người bình thường, tuy nhiên khi bị mất nước bạn có thể bù nước bằng nước pha chút muối.

Hiện tượng kiệt sức vì nóng

Theo những chuyên gia sức khỏe của trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn, hiện tượng kiệt sức vì nóng  do tình trạng mất muối và nước do việc ra mồ hôi quá nhiều. Những biểu hiện thường gặp bao gồm đau đầu, chóng mặt, đau bụng, thở nhanh nhưng yếu, và ra mồ hôi.

Trong trường hợp bị kiện sức vì nóng, cần đưa người bệnh vào một khu vực râm mát, tuy nhiên cần tạo bầu không khí thoáng cho người bệnh thở, tránh tụ tập đông người. Đối với tình trạng nặng, bạn có thể để người bệnh nằm xuống đất, chân kê cao và cho uống nước.

Bất tỉnh

Bất tỉnh hay ngất xỉu có thể gặp khi nhiệt độ tăng cao. Đối với những người hay bị ngất xỉu, nên bổ sung năng lượng thường xuyên, không nên để cơ thể bị đói. Đặc biệt, khi có những biểu hiện mờ mắt, hoa mắt, nên nằm xuống, nâng cao chân để cải thiện lượng máy lưu thông lên não. Khi người bệnh có dấu hiệu phục hồi, giúp họ ngồi dậy từ từ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *